การเล่นเกมใน Metaverse จะช่วยพัฒนาทักษะทางทหารได้อย่างดี่เยี่ยม

แนวคิดของ Metaverse คือพื้นที่เสมือนจริงที่ผู้ใช้หลายคนสามารถเข้าและโต้ตอบได้ในสภาพแวดล้อมดิจิทัลเดียวกัน บริการของกระทรวงกลาโหมหลายแห่งได้ริเริ่มโครงการเพื่อสร้างแพลตฟอร์มการฝึกทางทหารที่คล้ายกับ Metaverse เช่น สภาพแวดล้อมการฝึกสังเคราะห์ของกองทัพบก และ Spaceverse ของกรมกองทัพอากาศ

พล.ต.เฮเธอร์ พริงเกิล ผู้บัญชาการห้องปฏิบัติการวิจัยกองทัพอากาศ กล่าวว่า “การดำเนินงานในสภาพแวดล้อมเสมือนจริงที่สมจริง อย่าง Metaverse จะสร้างความรู้ความเข้าใจในภาคปฏิบัติที่มากขึ้น เมื่อเราพูดถึงการที่มนุษย์มีปฏิสัมพันธ์กับเครื่องจักรและสภาพแวดล้อมเหล่านี้ เราจะปรับสภาพแวดล้อมให้เข้ากับระดับทักษะหรือภาระการรับรู้ของผู้ปฏิบัติงานโต้ตอบได้ดีขึ้นได้อย่างไร” เขากล่าวระหว่างการประชุม Interservice/Industry Training, Simulation and Education Conference ประจำปีของ National Training and Simulation Association ในเมืองออร์แลนโด (NTSA)

ลิซ่า คอสตา หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีและนวัตกรรมของ Space Force กล่าวว่า “เราจะวัดภาระการรับรู้, ความเครียด, การขยายรูม่านตา, อัตราการเต้นของหัวใจ, อุณหภูมิ, สรีรวิทยา, ระบบประสาท, พฤติกรรม และความรู้ความเข้าใจทุกประเภท เพื่อปรับมันให้เข้ากับสิ่งที่มนุษย์ต้องการ ณ เวลา และภารกิจนั้น ๆ ที่จะช่วยให้พวกเขาบรรลุภารกิจ นอกจากนี้การเล่นเกมยังช่วยให้เกิดความรู้ความเข้าใจที่จำเป็นสำหรับภารกิจเหล่านี้อีกด้วย

นักเล่นเกมมีโอกาสที่จะระบุวัตถุที่พวกเขาเห็นภายใต้ความเครียดที่พวกเขาเคยเห็นมาก่อน อีกนัยหนึ่งก็คือ หากคุณทำการตรวจจับสิ่งผิดปกติ คุณกำลังพยายามหลีกเลี่ยงการชนกัน หากมีภัยคุกคามพวกเขามีแนวโน้มที่จะระบุสิ่งนั้นได้มากกว่าคนที่ไม่ใช่เกมเมอร์ถึง 25 เท่า พวกเขาใช้เวลาหลายสิบปีในการเรียนรู้วิธีนำทางภูมิประเทศ, สภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน สามารถสร้างเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ได้ พวกเขาเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายเกมเพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับผู้คนทั่วโลกและในระดับอายุต่าง ๆ ได้ และในขณะที่ทหารเกณฑ์ฝึกใน Metaverse ทางทหาร เป้าหมายคือเพื่อให้พวกเขาพัฒนาไม่เพียงแต่ความจำของกล้ามเนื้อกายเท่านั้น แต่ยังรวมถึง “ความจำของกล้ามเนื้อทางปัญญาด้วย

“เรากำลังสรรหาความหลากหลายทางความคิด และตอนนี้เรากำลังพยายามสร้างหน่วยความจำของกล้ามเนื้อรับรู้นี้ด้วย ในแง่ของการเห็นความผิดปกติ โดยคิดหาแนวทางต่าง ๆ ที่เราไม่เคยคิดมาก่อน … สิ่งเหล่านี้เป็น 2 สิ่งที่ทรงพลังมากเมื่อคุณเริ่มรวมเข้าด้วยกัน”  

นั่นเป็นหนึ่งในบทบาทที่ Space Force ต้องการให้ Spaceverse เล่นในการฝึกฝนผู้พิทักษ์ ความพยายามนี้มีเป้าหมายเพื่อสร้างจักรวาลที่รวมเครื่องมือดิจิทัลและทรัพย์สินทางกายภาพเข้าด้วยกัน เพื่อปรับปรุงความสามารถของผู้พิทักษ์ในการคิดค้นและดำเนินการในความขัดแย้งในอนาคต ตามข้อมูลของ Space Force

“เราต้องการให้ผู้ปกครองที่มีความหลากหลายของเรามารวมกันและเสนอแนวคิดใหม่, ยุทธวิธี, เทคนิค, ขั้นตอนและหลักคำสอนใหม่ เพื่อให้พวกเขามีทางเลือกมากขึ้นสำหรับผู้มีอำนาจตัดสินใจระดับสูง”

พล.ท. Maria Gervais รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ของ Army’s Training and Doctrine Command กล่าว “เทคโนโลยีของวิดีโอเกมสมัยใหม่ยังสามารถปรับปรุงสภาพแวดล้อมการฝึกอบรมเสมือนจริง เพื่อให้พวกเขาสามารถนำเสนอสถานการณ์ภารกิจที่เหมาะสมแก่ทหารได้ เมื่อคุณดูความสามารถในการเล่นเกมที่ออกมาพร้อมกับเอนจิ้นของพวกเขาจริง ๆ มันกลายเป็นตัวเปลี่ยนเกม … เพราะมันทำให้เราสามารถสร้างฟิสิกส์สำหรับการฝึกฝนในสภาพแวดล้อมนั้น”

“เราต้องจำไว้ว่า การเล่นเกมไม่ใช่การจำลอง สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการจำลอง และการเล่นเกมเป็นวิธีคิดที่แตกต่างและจะมอบโอกาสที่แตกต่างเมื่อเราก้าวไปข้างหน้า”

ที่มา : nationaldefensemagazine

Tags:

No responses yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

No comments to show.