ยาตัวแรกที่ถูกสร้างโดย AI

Insilico Medicine บริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีชีวภาพในฮ่องกงที่มีเงินทุนมากกว่า 400 ล้านดอลลาร์ ได้สร้างยา INS018_055 เพื่อใช้รักษาโรคพังผืดในปอดที่ไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งเป็นโรคเรื้อรังที่ทำให้เกิดแผลเป็นในปอดหรือ IPF (Idiopathic Pulmonary Fibrosis) โดยจำนวนผู้ที่ป่วยด้วยโรคนี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาที่ผ่านมา ปัจจุบันส่งผลกระทบต่อผู้คนราว 100,000 คนในสหรัฐอเมริกา และหากไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้เสียชีวิตได้ภายใน 2 ถึง 5 ปี

Alex Zhavoronkov ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Insilico Medicine กล่าวกับ CNBC ว่า ”มันเป็นยาตัวแรกที่พัฒนาผ่าน Generative AI และพัฒนายาได้ถึงขั้น Clinical Trial (การทดลองทางคลินิก) กับผู้ป่วยที่เป็นมนุษย์ โดยยาจะมุ่งเน้นไปที่การชะลอการลุกลามที่ส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียง

Zhavoronkov กล่าวว่า ”เมื่อบริษัทนี้เปิดตัว เราได้มุ่งเน้นไปที่อัลกอริธึมและการพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถค้นพบและออกแบบโมเลกุลใหม่ได้ เราไม่เพียงแต่ต้องออกแบบยาใหม่สำหรับเป้าหมายใหม่เท่านั้น แต่ต้องนำมันเข้าสู่การทดลองทางคลินิกเพื่อพิสูจน์ว่าเทคโนโลยีของเราใช้ได้ผล” 

การศึกษาปัจจุบันของยา IPF เป็นการทดลองแบบสุ่ม โดยแบ่งเป็นกลุ่มที่ให้ยาจริงและยาหลอก เป็นเวลากว่า 12 สัปดาห์ในจีน โดย Insilico มีแผนที่จะขยายจำนวนประชากรที่ทำการทดสอบเป็น 60 คนใน 40 แห่งในสหรัฐฯ และจีน หากการศึกษาระยะที่ 2 ประสบผลสำเร็จ จะนำไปสู่การศึกษาระยะที่ 3 ในกลุ่มประชากรที่มากขึ้นต่อไป

Zhavoronkov กล่าวว่า ″เราคาดว่าจะได้ผลจากการทดลองระยะที่ 2 ในปีหน้า เป็นการยากที่จะคาดการณ์ระยะเวลาที่แน่นอนสำหรับระยะต่าง ๆ ในอนาคต เนื่องจากโรคนี้ค่อนข้างหายากและผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามเกณฑ์เฉพาะ ไม่แน่ว่ายาตัวนี้จะพร้อมวางตลาดและเข้าถึงผู้ป่วยในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า”

ที่มา : CNBC

Tags:

No responses yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

No comments to show.