AI จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราในปี 2030 อย่างไร?

ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI แปดคนจากสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรทำนายว่าเทคโนโลยีนี้อาจเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราในปี 2030 การเรียกร้องให้หน่วยงานกำกับดูแลปิดล้อม AI ที่กำลังเพิ่มขึ้นท่ามกลางความกลัวว่าอาจนำไปสู่การตกงานจำนวนมาก แล้วมันมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

อุตสาหกรรมภาพยนตร์

เร็ว ๆ นี้เทคโนโลยี AI อาจสร้างภาพยนตร์ได้ทั้งเรื่อง โดยเครื่องกำเนิดงานศิลปะเวอร์ชันอัลฟ่าเปลี่ยนจากการประมาณคร่าว ๆ ไปสู่ภาพถ่ายเหมือนจริงอย่างรวดเร็ว ในช่วงแรกหนังอาจจะไม่ได้ดีมากแต่ต่อไปผู้คนจะชอบมัน เพราะ AI จะฉลาดขึ้นและสามารถสร้างภาพยนตร์ได้ในเวลาเพียงสองปี Joe Russo กล่าว

การศึกษา

Dr. Ali กล่าวว่า อีกไม่นานผู้ปกครองจะมีครูสอนพิเศษ AI ส่วนตัวที่สามารถสอนบทเรียนที่ปรับให้เหมาะกับความต้องการของเด็กโดยใช้แว่น AR หรือหุ่นยนต์ เพื่อสร้างห้องเรียนเสมือนจริงที่โต้ตอบได้มากขึ้น หรือสามารถใช้ร่วมกับวิธีการสอนแบบเดิมเพื่อส่งเสริมการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

เศรษฐกิจ

AI สามารถเพิ่มมูลค่าของเศรษฐกิจโลกได้ถึง 15.7 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2573 หรือมากกว่ามูลค่าของอินเดียและจีนรวมกัน ผู้เชี่ยวชาญจาก PwC กำลังคาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์มีแนวโน้มจะเติบโตด้วยการใช้ AI ขับเคลื่อนให้มีความหลากหลาย, น่าดึงดูดใจ และมีราคาย่อมเยามากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

พลังงาน

AI สามารถช่วยแก้ปัญหาวิกฤตพลังงานของโลกได้ภายในปี 2573 ล่าสุดวิกฤตพลังงานเกิดจากสงครามในยูเครน ซึ่งนำไปสู่การปิดกั้นการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลังการระบาดใหญ่ของโควิด-19 อนาคตจะดีได้ถ้า AI ปลดล็อกพลังงานด้วยการพัฒนานิวเคลียร์ฟิวชันที่ใช้อะตอมเพื่อทำให้กากนิวเคลียร์ที่มีอายุยืนยาวและอันตรายน้อยลง (นักวิทยาศาสตร์จาก Lawrence Livermore National Laboratory ได้ทำการค้นพบความก้าวหน้าในการพัฒนาระบบนี้ในปี 2559)

ดูแลสุขภาพ

ดร. Bain เชื่อว่า AI สามารถทำนายปัญหาด้านสุขภาพได้ภายในปี 2573 อนาคตของ AI จะเป็นบริการที่สร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะ เมื่อเทียบกับ AI ในปัจจุบัน เช่น ChatGPT Bain เชื่อว่าสิ่งนี้จะแตกต่างจาก AI ในปัจจุบันอย่างมาก AI จะเป็นบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะอย่างโดยตรง, รวดเร็ว และง่ายดาย

ChatGPT กล่าวว่า AI สามารถพัฒนาชีวิตของเราโดยการปรับแต่งการวินิจฉัย, ยาประจำตัวของแต่ละบุคคลและการค้นพบยาใหม่ ๆ โดยอัลกอริธึมที่ขับเคลื่อนด้วย AI สามารถวิเคราะห์ภาพทางการแพทย์, ข้อมูลทางพันธุกรรมและบันทึกของผู้ป่วยได้ สิ่งนี้สามารถช่วยให้แพทย์สามารถวินิจฉัยอาการป่วยได้อย่างแม่นยำและวางแผนการรักษาได้ดีมากยิ่งขึ้น

เอจีไอ AGI

ในปี 2560 Ray Kurzweil อดีตวิศวกรของ Google กล่าวเตือนว่า ปัญญาประดิษฐ์สามารถเข้าถึงปัญญาที่เหมือนมนุษย์ได้ภายในปี 2030 และ Elon Musk ทำนายว่า AI จะมีสติปัญญาเทียบเท่าระดับมนุษย์ภายในปี 2572 คอมพิวเตอร์อาจทำลายแม้กระทั่งมนุษย์ได้ ซึ่งจะส่งผลต่อ AGI ที่สร้างระบบพัฒนาเครื่องจักรอัจฉริยะและมีความสามารถในการเรียนรู้, ให้เหตุผล, แก้ปัญหาที่ซับซ้อน, เข้าใจภาษาและบริบทในลักษณะเดียวกับที่มนุษย์ทำได้

AI คุกคาม

ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่า AI จะยุติเผ่าพันธุ์มนุษย์ภายในปี 2030 ภายในวันที่ 1 มกราคม 2030 ศาสตราจารย์ Noam Sobel นักวิจัยจากสถาบันวิจัย Machine Intelligence ในเมืองเบิร์กลีย์รัฐแคลิฟอร์เนียเกี่ยวกับ AI ขั้นสูง กล่าวว่า “หากมีการสร้าง AI ที่ทรงพลังภายใต้สภาวะปัจจุบัน ฉันคาดว่ามนุษย์ทุกคนทุกชีวิตและกระบวนการทางชีววิทยาทั้งหมดบนโลกจะตายภายในระยะเวลาอันสั้น” ผลลัพธ์ของมนุษยชาติที่ต่อสู้กับสติปัญญาขั้นสูงเหนือมนุษย์ คือ “การสูญเสียทั้งหมด”

ที่มา : Mpost.io

Tags:

No responses yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Latest Comments

No comments to show.